Home TIN GAMEREVIEW/NHẬN XÉT Lost Odyssey- Huyền Thoại Không Tới Tay Người Việt

Lost Odyssey- Huyền Thoại Không Tới Tay Người Việt

by flstorevn

Bài đánh giá chi tiết game Lost Odyssey, “viên ngọc quý” JRPG hiếm hoi cho Xbox 360 và vừa cập nhật hỗ trợ tương thích ngược trên Xbox One.

Lost Odyssey là JRPG do Mistwalker và Feelplus phát triển độc quyền cho Xbox 360. Trò chơi vừa được hỗ trợ tương thích ngược trên Xbox One trong lần cập nhật hệ thống mới đây.

Với dàn “siêu sao” RPG tham gia công tác phát triển như Hironobu Sakaguchi, người tạo nên dòng game Final Fantasy và “phù thủy nhạc game” Nobuo Uematsu, không có gì lạ khi Lost Odyssey rất rất đậm chất truyền thống. Không còn những trận chiến theo thời gian thật như trong Final Fantasy XII, chỉ có những trận chiến ngẫu nhiên, khám phá và phim chuyển cảnh.

Với thời lượng chơi khoảng hơn 40 giờ, diễn tiến trong Lost Odyssey rất chậm, phải mất đến vài tiếng mới bắt đầu dẫn dắt nội dung đến cốt truyện một chút. Về điểm này, nó khá tương đồng với mọi JRPG khác từng được sản xuất. Trên thực tế, hình thức này gần như không có nhiều khuyết điểm đáng nói đến. Nhưng Lost Odyssey là câu chuyện trải dài đến bốn game disc trên Xbox 360 và thường xuyên xoay chuyển khó lường.

Cuộc phiêu lưu của bạn trong Lost Odyssey là đa diện. Hầu hết các game khác đều khởi đầu bằng việc đánh kẻ xấu và cứu ai đó, rồi sau đó mới dẫn dắt người chơi đến câu chuyện. Tuy nhiên, mọi thứ trong Lost Odyssey đều khá lộn xộn và thay đổi xoành xoạch như muốn dắt mũi người chơi. Các nút thắt càng về sau mới từ tốn được tiết lộ trong quá trình trải nghiệm.

Bạn sẽ trải qua khoảng phân nửa trò chơi để lục… thùng rác và tủ đồ của người khác trong khi họ chẳng hề bận tâm đến điều đó. Nói vậy nhưng đừng nghĩ đến chuyện chơi Lost Odyssey nếu bạn không có khoảng một giờ rảnh rỗi. Vì hầu hết save point cách nhau khoảng 20 đến 40 phút chơi, và phần nhiều là gần một tiếng đồng hồ.

Thế nhưng, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua vấn đề save point xa xôi cách trở. Trò chơi được thiết kế khéo léo, khiến người chơi rất khó ngừng chơi. Ngay khi sức kiên nhẫn của bạn đến hạn, Lost Odyssey sẽ dụ dỗ bạn với một phần chuyện kể gây tò mò mới, gài bẫy bạn với một kỹ năng hoặc vật phẩm mới, hay có khi nó “quẳng” cho bạn một cơ chế gameplay mới. Thế là hết đỡ!

Lost Odyssey

Một điểm ưu tiên cao khác trong thể loại nhập vai là hệ thống chiến đấu độc đáo hoặc được xây dựng tốt. Người chơi không muốn luôn chỉ bấm một nút và xem chuyện gì xảy ra nữa. Khác với kiểu hành động hoàn toàn do người chơi điều khiển trong Phantasy Star Universe, hay pha trộn hệ thống theo lượt với kiểu điều khiển tự do trong Eternal Sonata, Lost Odyssey tập trung nhiều hơn về hướng truyền thống theo lượt quen thuộc.

Các trận chiến trong Lost Odyssey rất ư là ngẫu nhiên với mật độ tương đối dày. Trật tự chiến đấu được thiết lập tùy vào tốc độ của nhân vật. Người chơi sau đó sẽ chọn hành động từ menu, bao gồm đòn tấn công thông thường, vật phẩm, kỹ năng, phép thuật hoặc phòng thủ. Hầu hết chúng đều diễn ra ngay tức khắc, nhưng một số kỹ năng và phép cần tập trung lâu hơn, thậm chí có thể mất hơn hai lượt mới có thể thi triển.

Điều đầu tiên và có lẽ kém quan trọng hơn chính là hệ thống phòng thủ, với các nhân vật ở hàng phía trước tạo nên một rào cản bảo vệ những nhân vật ở hàng phía sau. “Bức tường” phòng thủ đặc biệt này dựa trên lượng HP của các nhân vật hàng phía trước cộng lại, gián tiếp giảm sát thương nhận được cho các nhân vật hàng phía sau. Dù tính năng này không mới trong dòng game nhập vai, nhưng Lost Odyssey biến nó thành chính thức, tạo tác động đến chiến thuật của người chơi rõ ràng hơn. Một khi nhân vật tiền tuyến nhận sát thương, rào cản này sẽ bị suy yếu đi tương ứng, chỉ có thể phục hồi thông qua một số kỹ năng hoặc phép thuật.

Yếu tố thứ hai có lẽ quan trọng hơn là hệ thống kỹ năng. Nó tạo một khoảng không để người chơi đỡ vất vả với các trận chiến ngẫu nhiên như đã nói ở trên. Một trong những điều thú vị trong Lost Odyssey là tốc độ phát triển của nhân vật khá nhanh. Hầu hết các trận chiến ngẫu nhiên đều phát sinh một số thành tựu mới. Điều này chủ yếu là do cách thức vận hành của hệ thống kỹ năng trong Lost Odyssey.

Các nhân vật có thể học kỹ năng từ những nhân vật khác hoặc bằng cách trang bị vật phẩm. Thường chỉ mất khoảng một hay hai trận chiến sẽ có một nhân vật học được thứ gì mới. Hơn nữa, số lượng kỹ năng đồ sộ đi kèm với sự hạn chế về sử dụng trang bị, tạo nên hệ thống chiến đấu có chiều sâu và phức tạp hơn.

Về cơ bản, nhân vật chính của chúng ta không có bất kỳ kỹ năng nào. Mọi phép thuật hay kỹ năng có được trong game đều do những nhân vật người thường dạy cho. Thông qua việc hạ gục kẻ thù, bạn thu được điểm kinh nghiệm thăng cấp thông thường, gold và các vật liệu chế nhẫn, cũng như điểm kỹ năng (Skill Point) cho việc học kỹ năng từ người thường. Với hơn 160 kỹ năng, việc theo dõi bảng skill và accessory là điều quan trọng. Bạn phải bảo đảm nhân vật của mình luôn học những kỹ năng mới. Các nhân vật người thường sẽ chỉ đơn giản có kỹ năng mới khi thăng cấp.

Thứ “khác chuẩn” duy nhất từ hệ thống theo lượt kinh điển của Lost Odyssey chính là Aim Ring System. Bằng cách trang bị nhẫn cho nhân vật, một vòng tròn lớn sẽ xuất hiện trên màn hình yêu cầu người chơi phải nhấn trigger phải khi nhân vật tấn công. Tùy vào việc canh thời khắc chính xác mà bạn nhận được ba mức đánh giá Bad, Good và Perfect. Nhận đánh giá Bad sẽ làm giảm độ chính xác và mức sát thương của bạn. Good sẽ không có gì thay đổi nhưng Perfect giúp tăng sát thương và cơ hội ra đòn trí mạng. Tuy nhiên, đáng nói là ngay cả khi được Perfect, cũng không có nghĩa nhân vật sẽ không tấn công hụt.

Lost Odyssey - Aim Ring System

Ngoài việc sử dụng hệ thống Aim Ring trong trận đấu, chế tạo và trang bị nhẫn rất quan trọng trong chiến lược của cuộc chiến. Mỗi loại nhẫn sẽ có hiệu ứng khác nhau. Một số sẽ tạo thuộc tính cho vũ khí của bạn, trong khi số khác được thiết kế để tăng sát thương đối với những loại kẻ thù nhất định. Kẻ thù hạ được sẽ không chỉ thưởng cho bạn các loại vật phẩm hồi máu này nọ, mà còn có các loại vật liệu dùng để tạo nhẫn.

Một điều chỉnh nhỏ khác trong gameplay nằm ở menu con của Magic trong suốt trận chiến. Ngoài các lựa chọn White hay Black Magic quen thuộc, một số nhân vật người thường sẽ có thêm tùy chọn Spirit hay Composite Magic. Spirit là sự pha trộn của chữa thương, sát thương và các phép hỗ trợ (như tăng sát thương hay tốc độ thực hiện phép) sử dụng nhiều sức mạnh siêu nhiên hơn. Composite như cái tên gọi của nó, là một “hỗn hợp” các phép hiện có để tạo ra phép mới. Chẳng hạn, nếu kết hợp Cure và Heal, bạn tạo ra phép mới có thể cùng lúc chữa các hiệu ứng trạng thái và phục hồi HP của đối tượng. Tương tự vậy, các phép gây sát thương có thể tăng cường cả về tiềm năng và phạm vi, tấn công vào nhiều mục tiêu thay vì chỉ một.

Chúng ta đã tìm hiểu về hệ thống chiến đấu và kỹ năng của nhân vật trong Lost Odyssey nhưng đó chưa phải là thứ khiến trò chơi tỏa sáng giữa một rừng JRPG hiện có trên thị trường. Vậy điều gì mới khiến Lost Odyssey nhận được đánh giá cao từ người chơi và giới chuyên môn?

Một điều khá lạ ở Lost Odyssey là sự đơn giản hóa trang bị cho nhân vật. Mỗi nhân vật chỉ có một nhẫn, và một hoặc nhiều hơn accessory (tùy thuộc vào kỹ năng của họ). Nhưng ngoài hai thứ này ra, bạn chỉ cần tìm cho họ một món vũ khí. Các kỹ năng phòng thủ đều được gắn kết trực tiếp với cấp độ của nhân vật. Khi chơi đến disc thứ hai, tôi còn nhớ mình đổi vũ khí tổng cộng có ba lần. Có nghĩa là vũ khí cũng thật sự không quan trọng.

Tuy nhiên, sau hầu hết các trận đấu, bạn sẽ phải đổi kỹ năng và accessory để nhân vật tiếp tục học. Đây có lẽ là lý do khiến hệ thống trang bị được đơn giản hóa trong Lost Odyssey. Vì nếu phải theo dõi cả vũ khí và nhiều loại giáp thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Dù ý tưởng này không tệ, nhưng nó là một thiết kế khác thường cho một game nhập vai.

Lost Odyssey

Cốt truyện của Lost Odyssey có rất nhiều khoảnh khắc đầy cảm xúc và câu chuyện kể cao trào mà bạn khó có thể tìm thấy trên nhiều game khác. Cốt truyện là phần quan trọng cho sự hấp dẫn của trò chơi nên tôi không thể đi sâu vào chi tiết, tránh làm hỏng trải nghiệm cũng những người chưa chơi. Nội dung nó khá tuyến tính cho đến khi những cao trào xảy ra, rẽ nhánh thành nhiều hướng đi khác nhau. Dù vậy, phần này cũng đôi chỗ thiếu thuyết phục hay quá sướt mướt.

Ngược lại, Lost Odyssey cũng có những khoảnh khắc chói sáng không gì sánh được. Phần lớn những khoảnh khắc đó là những câu chuyện ngắn hay các giấc mơ của nhân vật chính do tác giả nổi tiếng Kiyoshi Shigematsu chấp bút. Chúng tăng thêm chiều sâu và sự cộng hưởng cảm xúc đến phần cốt truyện chính. Ngay cả khi bạn không phải là tuýp người nhiều tình cảm, thì những khó mà cầm lòng khi đọc chúng.

Một điều thú vị khiến tôi thắc mắc là những câu chuyện ngắn hay phần cốt truyện của game được viết đầu tiên. Phải chăng những câu chuyện ngắn của tác giả Shigematsu đã truyền cảm hứng cho câu chuyện kể chính, hay ông được yêu cầu viết chúng để lấp đầy những khoảng trống trong nội dung chính? Tôi không tự trả lời được câu hỏi này. Cho dù thế nào, những câu chuyện ngắn này cũng đã tạo thêm không gian chiều sâu vào phần kể truyện vốn đã giàu cảm xúc, điều mà không JRPG nào khác làm được.

Phần khiến trò chơi tỏa sáng nhất, thậm chí hơn cả cốt truyện tuyệt vời, chính là đồ họa và phim chuyển cảnh tuyệt đẹp. Tất nhiên chỉ so với các game cùng thời. Tuy không có con số thống kê, nhưng từng có thông tin cho biết chỉ riêng phần phim này đã tiêu tốn khoảng 20 giờ đồng hồ xem. Và đó là chưa tính phần chơi có thể lên đến 50 tiếng nữa. Những đoạn phim này hiếm khi khiến bạn cảm thấy gượng ép hay dư thừa vì phần cốt truyện hấp dẫn và nhiều cảm xúc. Chúng thật sự đáng xem!

Ngay cả trường hợp vì lý do gì đó phải chơi game câm tiếng, bạn vẫn cảm nhận được mức độ đẹp của nó. Đồ họa trong game cũng không hề kém cạnh. Môi trường được xây dựng chi tiết rất xuất sắc, các vật thể xa hay gần đều tạo cảm giác chúng được đặt trong cùng một lăng kính, mang lại cảm giác tốt về quy mô của các địa danh. Vấn đề duy nhất ở đây chính là camera khá khó chịu, đôi lúc chuyển sang nhân vật khi bạn đi một hướng này, rồi lại chuyển sang góc khác khi bạn thay đổi vị trí của cần analog.

Phần âm nhạc cũng tương xứng với đồ họa và cốt truyện của trò chơi. Có lẽ tôi cũng không cần phải nói nhiều vì phần này do “phù thủy nhạc game” Nobuo Uematsu thực hiện. Ông cũng đã sáng tác nhiều bài nhạc nổi tiếng trong dòng game Final Fantasy và được người chơi yêu thích. Thậm chí, cho dù chưa từng nghe nhạc game trong Lost Odyssey, bạn cũng có thể hình dung nó hay như thế nào rồi.

May mắn thay, một yếu tố thường phá hỏng công sức của những sáng tác nhạc trong game lại được “chăm sóc” rất kỹ trong Lost Odyssey. Đó là phần lồng tiếng được nhà phát triển Mistwalker mời các diễn viên lồng tiếng tên tuổi, góp phần tạo sức sống cho nhân vật dưới sự dẫn dắt của họ. Điều này thật sự đáng khen. Tôi từng chơi khá nhiều bản chuyển ngữ từ các game tiếng Nhật và phần lồng tiếng trong bản tiếng Anh thường khá tệ. Giọng diễn viên không có tí cảm xúc nào, khiến nhân vật nói cứ như trả bài trước lớp vậy.

Một điều cũng đáng nói tới là thành tích trong Lost Odyssey lấy dễ dàng hơn so với một game khác cũng của Mistwalker là Blue Dragon. Dù không có những thành tích theo cốt truyện như trong Blue Dragon, nhưng Lost Odyssey thưởng cho bạn 125 gamerscore mỗi khi hoàn thành xong một disc.

Ngoài vấn đề này ra, Lost Odyssey cũng có rất nhiều con trùm đặc biệt, các yêu cầu trận chiến và nhiệm vụ thu thập như chuẩn chung cho một game nhập vai. Tổng thể của trò chơi có thể khiến nhiều người không thích, vì yêu cầu bạn phải quay trở lại và tìm kiếm này nọ. Dù vậy, chỉ riêng phần chơi cốt truyện đã tốn hơn 40 giờ chơi. Xét con số này, nếu tính luôn cả việc thu thập đầy đủ gamerscore có thể tốn từ 60-100 giờ cuộc đời của bạn.

Lost Odyssey

Nếu chỉ đơn thuần không thích kiểu theo lượt truyền thống, có lẽ Lost Odyssey không dành cho bạn. Còn nếu bạn hài lòng với những sự đổi mới trong những game như Final Fantasy XII, Lost Odyssey có lẽ quá lỗi thời cho thị hiếu của bạn. Thế nhưng, nếu đủ kiên nhẫn để chấp nhận diễn tiến nội dung chậm chạp của nó, và nếu bạn mang tư tưởng cởi mở có thể chấp nhận nó, thì Lost Odyssey sẽ đưa bạn đến những phương trời mới mà chưa có JRPG nào từng làm được.

Tôi là một người bất tử, trải qua bao đau thương của tuế nguyệt, tôi rốt cuộc cũng chẳng nhớ mình là ai. Tôi lao đầu vào chiến trận, trở thành một chiến thành trong truyền thuyết của bao người. Trận chiến nào có tôi, trận đó sẽ thắng lợi. Nhưng tôi luôn day dứt muốn biết về căn nguyên của mình. Tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Ông trời ban cho tôi tấm thân bất tử là một món quà hay là một lời nguyền. Tôi phải tự trả lời những câu hỏi này.

Cùng với Blue Dragon, Lost Odyssey vừa được cập nhật hỗ trợ tương thích ngược trên Xbox One trong tháng 12/2016và bây giờ là Xbox Series X. Đây là hai JRPG hay được nhà phát triển Mistwalker phát hành độc quyền cho Xbox 360, trong đó Lost Odyssey luôn được người chơi và giới chuyên môn đánh giá khá cao.  Bạn còn chờ gì nữa? Vào nhận và chơi ngay đi chứ! Dung lượng tải về khoảng 22 GB.+

Related Posts

Leave a Comment

Website có các nội dung có liên quan đến các vấn đề cho trẻ trên vị thành niên, bạn phải xác nhận độ tuổi, nếu không vui lòng rời khỏi. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn không kiểm soát hành vi.
Vui lòng xác minh độ tuổi để tiếp tục.
Tôi đủ 18 tuổi và hiểu hành vi sử dụng của mình. Tôi dưới 18 tuổi.